4 Nguyên Tắc Vàng Khi Ăn Cơm

Gạo là lương thực chính của người Việt Nam, nó quen thuộc đến mức nhiều người không còn quan tâm đến dinh dưỡng có trong gạo. Hôm nay An Tín Food sẽ chỉ cho bạn 4 cách ăn cơm sao cho cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất nhé!

Nguyên tắc đầu tiên – cố gắng làm cho cơm “nhạt”

Một mặt, cố gắng không cho thêm dầu mỡ vào cơm để không tăng thêm năng lượng và tránh làm tăng lipid máu sau bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn ít cơm chiên, hoặc nấu cơm với xúc xích, hoặc cơm cuộn cùng các loại thức ăn chứa nhiều chất béo. Mặt khác, cố gắng không cho muối, xì dầu và bột ngọt vào cơm, tránh cho thêm muối, nếu không sẽ không có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và phòng ngừa tai biến tim mạch.

Nhưng với món cơm sushi có giấm, rong biển, rau và cá sống thì lại là sự kết hợp cân bằng và phù hợp với nguyên tắc “mặn-nhạt”. Bản thân giấm có thể làm giảm phản ứng đường huyết và giúp kiểm soát lipid máu; rong biển và cá sống cũng là những thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch.

Nguyên tắc thứ hai – cố gắng làm cho cơm trở nên “thô”

Cái gọi là thô là giảm gạo trắng tinh chế càng nhiều càng tốt và ăn ít gạo nếp. Trong gạo tinh chế và gạo nếp có nhiều tinh bột, rất bất lợi cho việc kiểm soát đường huyết và lipid máu. Chỉ khi ăn đủ chất xơ thì tốc độ tiêu hóa cơm mới giảm được hiệu quả, đồng thời cholesterol và chất béo được hấp thụ trong ruột, có thể làm giảm lượng đường trong máu và lipid máu sau bữa ăn. Điều này cũng có thể khiến mọi người ăn chậm hơn và ít thèm ăn hơn, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân mãn tính đều thuộc loại thừa mỡ, và việc kiểm soát cân nặng là ưu tiên hàng đầu của các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn.

Một số loại gạo có giá trị dinh dưỡng và sức khỏe đặc biệt cao như gạo lứt, gạo đen, gạo mầm đều có mùi vị tương đối “thô”. Tuy “thô” rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn gạo lứt 100% mỗi ngày lại gây cảm giác khó chịu trong khẩu vị và khó duy trì được lâu. Vì vậy, khi nấu cơm, bạn cũng có thể sử dụng một số loại ngũ cốc “thô” như gạo lứt, lúa mạch và yến mạch để “hợp tác” với gạo, và hương vị sẽ dễ ăn hơn. Tốt nhất là ngâm các thành phần “thô” trong nước qua đêm để khi nấu chúng có thể chín cùng lúc với gạo.

Nguyên tắc thứ ba-cố gắng làm cho cơm “loạn”

Khi nấu cơm và cháo, tốt nhất không nên dùng riêng một loại nguyên liệu mà nên dùng chung cả gạo, các loại ngũ cốc, đậu, hạt,…. Ví dụ như cơm đậu đỏ, cháo yến mạch đậu phộng,… rất thích hợp cho người bệnh mãn tính. Bổ sung các nguyên liệu thức ăn này một mặt làm tăng vitamin B và khoáng chất, mặt khác còn có vai trò bổ sung dinh dưỡng protein, có thể giảm lượng thức ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Tất nhiên, quan trọng hơn, điều này có thể làm giảm hiệu quả phản ứng đường huyết và kiểm soát sự gia tăng lipid máu. Trong đó, sự kết hợp giữa đậu và gạo là lý tưởng nhất, vì đậu rất giàu chất xơ, tốc độ tiêu hóa tinh bột rất chậm, đồng thời nó cũng chứa một số thành phần làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành glucose, chẳng hạn như tanin và axit phytic, là chất có hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Nguyên tắc thứ tư – cố gắng tạo “màu”

Mặc dù gạo trắng có màu trong và đẹp mắt nhưng cũng có nghĩa là nó không chứa chất chống oxy hóa và chứa rất ít vitamin. Nếu bạn chọn gạo màu và kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm cho gạo có màu sắc, bạn có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của nó rất nhiều. Ví dụ, cho thêm đậu xanh, cà rốt cam, hạt ngô vàng vào khi nấu cơm không chỉ rất đẹp mắt mà còn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa carotenoid, đặc biệt tốt cho việc ngăn ngừa lão hóa mắt; ví dụ như chọn gạo tím, gạo đen, gạo đỏ và gạo trắng để ăn cùng nhau cũng có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tóm lại, vì gạo là thực phẩm cần được ăn với số lượng lớn hàng ngày nên giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của nó liên quan mật thiết đến sức khỏe của mọi người. Nếu bạn áp dụng những nguyên tắc ăn cơm lành mạnh này mỗi ngày, bạn sẽ có thể ngăn ngừa bệnh tật và chống lại sự lão hóa mà không hề hay biết, đặc biệt tốt cho các bệnh nhân mãn tính.

>>>>Mua gạo của An Tín Food ngay hôm nay để nhận ưu đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *