5 Cách Bảo Quản Gạo Để Được Lâu, Không Bị Mọt, Mốc Đơn giản

Gạo là một thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt, là món chính không thể thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Mỗi gia đình thường mua nhiều gạo một lần để ăn dần, nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể dẫn tới vi khuẩn, mối mọt sinh sôi, phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của, cũng như sức khỏe người sử dụng.

cách bảo quản gạo

Để bảo quản gạo tốt và giữ cho gạo được sạch sẽ, tươi mới và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng  cách bảo quản gạo sau đây:

1 Để gạo trong bao bì, hộp, túi kín

Bạn nên cất gạo trong hộp hoặc túi bao bì kín để giữ cho gạo không bị ẩm hoặc bị nhiễm mốc. Nếu đựng trong túi thì phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo túi đựng không bị rách.

Đặt gạo cách mặt đất 20cm để gạo không bị ẩm mốc cũng như ngăn chặn không cho mối mọt, vi khuẩn xâm nhập.

Mẹo bảo quản gạo và ngũ cốc lâu ngày, không bị mốc

2 Để gạo ở nơi khô ráo

Môi trường ẩm mốc tạo điều kiện cho mối mọt, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Vì thế khi mua gạo về, bạn nên để gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm cao.

Giá lúa gạo hôm nay 8/3: Thị trường chững lại, giá đi ngang

3 Sử dụng hạt chống ẩm

Bạn có thể sử dụng hạt chống ẩm để giữ cho gạo khô ráo. Hạt chống ẩm thường được bán ở các cửa hàng bán hoá chất.

Bạn cũng có thể tận dụng hạt chống ẩm trong các bịch bánh kẹo, đồ khô để bảo quản gạo.

Bánh gạo và hạt hút ẩm – Hạt hút ẩm 0932016108 | Nhà sản xuất gói hút ẩm tphcm

4 Bảo quản bằng tủ lạnh

Gạo là một loại thực phẩm hút ẩm cực kỳ nhanh, bạn chỉ cần sơ ý để gạo bên ngoài là không khí ẩm rất dễ thâm nhập và dẫn đến chất lượng của gạo bị giảm sút. Nơi khô ráo thoáng mát nhất để có thể bảo quản gạo tốt nhất đó chính là tủ lạnh

bảo quản gạo không bị mốc

5 Bảo quản gạo bằng tỏi

Tỏi có tính diệt khuẩn mạnh, giúp xua đuổi côn trùng và loại bỏ vi khuẩn rất tốt.

Phương pháp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bóc vài tép tỏi và để vào trong thùng gạo. Tùy vào lượng gạo mà điều chỉnh lượng tỏi khác nhau nhé. Sau khi để tỏi vào thì bạn cần đậy kín thùng gạo vào để tránh bụi bẩn cũng như các loại côn trùng thâm nhập.

Cách Bảo Quản Gạo Lâu Hư, Không Bị Mối Mọt Hiệu Quả Nhất – bTaskee

Khi gạo đã có mọt thì xử lý như thế nào

Khi gạo của bạn đã bị mọt tấn công thì phải làm sao? Gạo bị mọt vẫn có thể ăn được nếu bạn phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Nhiều người vội vàng đem gạo ra nắng phơi để tiêu diệt mọt nhưng phương pháp xử lý gạo bị mọt xâm hại này là hoàn toàn sai lầm nhé. Khi bạn đem gạo ra phơi nắng, một phần mọt sẽ chết, và một phần vẫn ẩn trú trong hạt gạo, hơn thế nữa chất lượng gạo của bạn cũng bị giảm xuống, gạo mất hết nước và khô cong rồi vỡ vụn.

Để xử lý gạo khi bị mọt bạn có thể sàng gạo nhẹ nhàng để loại bỏ mọt và phơi gạo ở nơi thoáng mát để gạo không bị khô cong và bị vỡ.

Trên đây là một số cách bảo quản gạo tránh mối mọt đơn giản, dễ làm. Bạn có thể tham khảo và bảo quản gạo nhà mình nhé. Hãy luôn giữ vệ sinh thùng đựng gạo mỗi khi thay gạo mới nhé, vì đây là một nguyên tắc quan trọng trong quy trình bảo quản gạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *