Cách Nhận Biết Gạo Mới Và Gạo Cũ

Lâu nay chúng ta vẫn thường hay nghe khái niệm gạo mới và gạo cũ, nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về sự khác nhau của hai loại gạo này? An Tín Food sẽ cùng bạn làm sáng tỏ vấn đề này và giúp bạn lựa chọn loại gạo tốt hơn nhé.

Khái niệm gạo mới và gạo cũ

Gạo mới và Gạo cũ

Gạo mới là loại gạo sử dụng lúa mới thu hoạch để chế biến, thóc sau khi được phơi hoặc sấy khô sẽ được xay xát thành gạo ngay. Gạo mới khi nấu cơm sẽ có mùi thơm, mềm, dẻo nhiều và đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng.

Gạo cũ là loại gạo sử dụng thóc lưu trữ trong kho từ 6-7 tháng sau khi thu hoạch. Mục đích trữ kho là để sau khi xay xát ra, hạt gạo sẽ xốp hơn và hạt gạo chắc, không dễ gãy, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thì hạt gạo cũ sẽ không còn giữ được những mùi thơm đặc trưng như các loại gạo mới.

Tác hại của việc ăn gạo cũ

Gạo cũ thường bảo quản lâu, màu sắc, mùi thơm và giá trị dinh dưỡng kém hơn gạo mới, một số gạo cũ có thể bị nhiễm nấm Aspergillus flavus do bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu. Ngoài ra, để làm cho gạo lâu năm có màu sáng, đẹp như gạo mới, các đối tượng buôn bán trái phép còn sử dụng dầu khoáng, dầu hỏa công nghiệp,… để đánh bóng gạo lâu năm, nếu người ăn phải sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để phân biệt giữa gạo cũ và gạo mới?

Làm thế nào để phân được gạo cũ hay mới?

Nói chung giá trị dinh dưỡng của gạo mới và gạo cũ không khác nhau là mấy, nhưng xét cho cùng thì hương vị vẫn khác nhau. Cơm của gạo mới có mùi thơm, màu sáng, trông bắt mắt hơn. Nhưng nếu bạn mua gạo mốc đã đánh bóng hoặc gạo cũ với giá gạo mới, thì sẽ rất tệ phải không? Do đó, bạn nên biết cách nhận biết gạo cũ và gạo mới để không bị lỗ nha.

1. Hình dạng bên ngoài

Nhìn về hình dạng, hạt gạo mới thon gọn, gân gạo ngắn, giữ được một phần hoặc phần lớn mầm ở bụng và gốc, còn hạt gạo cũ thì tương đối gãy, nhìn chung không có mầm và gân gạo dài hơn.

2. Xét về độ cứng

Gạo mới cứng hơn gạo cũ (gạo càng cứng thì hàm lượng đạm và độ trong càng cao). Bạn có thể nhận biết đó là gạo mới hay gạo cũ bằng cách cắn thử khi mua.

3. Nhìn phần bụng trắng

Phần bụng màu trắng của gạo mới phải có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, còn gạo cũ màu sẽ sẫm hơn, thậm chí có màu nâu.

4. Xem màu sắc

Gạo mới có màu be trong suốt như ngọc bích và bóng; Gạo cũ có màu xám hoặc vàng, xỉn và đục. Màu càng tối thì càng cũ.

Những hạt có mùi mốc và hạt bị sâu mọt ăn thì rõ ràng là gạo cũ.

5. Nhận biết bằng mùi hương

Gạo mới có mùi thơm nhẹ tự nhiên, lấy một lượng nhỏ xoa đều tay sẽ thấy mùi thơm dịu, không gây khó chịu. Mùi của gạo cũ sẽ giảm đi rất nhiều, nếu là gạo ủ trên 1 năm thì chỉ tỏa ra mùi cám, thậm chí mùi mốc, nhưng nếu gạo cũ đã qua xử lý thì khó phân biệt được. Lúc này có thể cho vào túi bọc kín, chừng nửa tiếng có thể ngửi thấy rõ mùi gạo cũ.

Tất nhiên, cũng có những người bán cố gắng trộn gạo cũ với gạo mới để tạo ra sự khó khăn trong việc nhận biết, nhưng nếu bạn thật để ý thì vẫn sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa mùi gạo cũ và gạo mới.

6. Phân biệt bằng xúc giác

Sự khác biệt khi cảm nhận trên tay cũng là một tiêu chí quan trọng để phân biệt gạo cũ và gạo mới. Gạo đánh bóng thông thường có cảm giác mịn, vì gạo mới còn có độ ẩm nhất định nên khi xoa bằng tay sẽ có cảm giác dính dính.

Mặt khác, gạo cũ thô hơn nhiều, khó vón cục mà sẽ rời rạc, sờ vào thấy sần sùi hơn. Nếu là gạo được đánh bóng bằng dầu khoáng, dầu công nghiệp, … thì khi sờ vào sẽ có cảm giác rất nhờn và dính.

Khi mua gạo về bạn có thể cho tay vào túi gạo hoặc xô đựng gạo, nếu sau khi rút ra có dính một ít bột trắng, không có cám gạo dính vào tay thì đó là gạo mới. Khi thổi nhẹ, nếu là gạo cũ hoặc gạo kém chất lượng sẽ có nhiều bột trắng, đồng thời không những khó thổi mà còn bị nhờn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm một nắm gạo và vo đều trên tay, nếu lẫn những hạt gạo đó dễ bị vỡ thì đó cũng có thể coi là gạo bị pha trộn.

Ngoài những yếu tố trên, khi chọn mua gạo trên thị trường, bạn nên lựa chọn những thương hiệu gạo uy tín để đảm bảo về mặt chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách lựa chọn gạo mới để có những bữa cơm thật thơm ngon, nóng hổi…

>>>>Mua gạo ngon gạo mới tại An Tín Food

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *