Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Gạo Trắng

Gạo là lương thực chính trong nhiều nền văn hóa. Hơn 60% dân số thế giới ăn cơm hàng ngày. Gạo chủ yếu sản xuất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam – một trong những quốc gia sản xuất gạo hàng đầu thế giới.

So với gạo lứt thì gạo trắng không giàu dưỡng chất bằng, nhưng gạo trắng vẫn là nguồn cung dinh dưỡng bao gồm khoáng chất, vitamin và chất xơ

Gạo trắng được ưa chuộng hơn gạo lứt, do truyền thống ăn cơm dẻo thơm trong nền văn hóa Á Đông. Thời gian nấu cơm với gạo trắng cũng nhanh chín hơn, dễ chế biến hơn, và rẻ hơn. Do cơm trắng là món ăn hàng ngày trong nhiều nền văn hóa, bạn có thể sẽ rất muốn biết giá trị dinh dưỡng của cơm trắng cũng như những bữa cơm dinh dưỡng cân bằng, hợp lý tốt cho sức khỏe.

Vậy gạo trắng có tốt cho sức khỏe không?

Những nghiên cứu khoa học về mối liên hệ của gạo trắng với sức khỏe không nhất quán. Một số nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều cơm trắng có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, lại chưa xác định được rõ lượng cơm ăn mỗi ngày như thế nào là quá nhiều?

Cơm là món ăn hàng ngày trong nhiều nền văn hóa

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu lâm sàng trên người, cơm đã nấu chín và để nguội trước khi ăn lại có tác dụng làm hạ lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này xảy ra bởi cơm nguội để trong tủ lạnh 24 giờ trước khi hâm nóng đã kích hoạt tinh bột kháng – một loại carbohydrate không thể tiêu hóa có lợi cho sức khỏe đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu.

Sau đây là bảng so sánh dinh dưỡng một bát cơm trắng (158 g) so với một bát cơm gạo lứt (155 g):

Giá trị dinh dưỡng Gạo trắng Gạo lứt
Lượng calo 194 228
Carb (g) 41,1 48,5
Chất đạm (g) 4,6 4,8
Chất béo (g) 0,6 1,3
Chất xơ (g) 1,4 2,6
Phốt pho (% giá trị hàng ngày hoặc DV) 7% 12%
Selen (% giá trị hàng ngày) 27% 27%
Niacin (% giá trị hàng ngày) 23% 18%

 

So với gạo lứt, thì gạo trắng ít calo, carb, chất béo và chất xơ hơn, ít cả phốt pho và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, lượng protein và selen thì ngang với gạo lứt. Thậm chí, gạo trắng còn giàu niacin (hay còn gọi là vitamin B3) hơn gạo lứt.

Có thể thấy gạo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người vì vậy không khó hiểu khi nó được coi là thực phẩm thiết yếu của nhiều đất nước trên thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *