Cà phê rang xay nguyên chất và cà phê đã bị pha trộn – làm thế nào để phân biệt?

Cà phê rang xay không chỉ là một thức uống giải khát mà còn có lợi cho sức khỏe nếu chúng ta dùng đúng cách. Tuy nhiên, cà phê mà bạn sử dụng có thể không còn nguyên chất mà đã bị pha trộn một số chất khác, thậm chí có chất gây hại đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để nhận biết cà phê bạn chọn có nguyên chất?

Cà phê rang xay là gì?

Những hạt cà phê được tuyển chọn kỹ càng.

Cà phê rang xay là một khái niệm chung chỉ loại cà phê có chất lượng cao, được tuyển lựa từ những hạt cà phê tốt nhất, được xay ngay tại chỗ, để phân biệt với các loại cà phê kém chất lượng có trộn tạp chất (như đậu, bắp, tinh bột hay các phụ gia và hương liệu khác). Để có được cà phê rang xay sạch, người làm cà phê phải đảm bảo toàn bộ quy trình từ khi trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch cho tới khi chế biến đều không sử dụng bất cứ chất hóa học nào. Trong quá trình rang xay, người xay kinh nghiệm có thể tẩm thêm bơ, rượu và ủ trong điều kiện nhiệt độ nhất định để tạo nên phong vị riêng biệt cho mẻ cà phê.

Cách phân biệt cà phê rang xay nguyên chất với cà phê đã bị pha trộn tạp chất

Khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê đã bị độn các loại ngũ cốc. Điều đó có nghĩa là một bịch cà phê 500g nguyên chất trông sẽ nhiều hơn bịch cà phê 500g đã bị pha trộn.

Độ xốp

Bột cà phê nguyên chất có độ tơi xốp cao, còn cà phê đã qua pha trộn với ngũ cốc thường bị kết dính và vón cục. Tình trạng này xảy ra do bên trong có thành phần tinh bột.

Hãy kiểm tra độ tơi xốp của bột cà phê.

Độ sánh

Ngoài độ xốp, tinh bột cũng làm ảnh hưởng đến độ sánh của cà phê khi pha. Hãy nhớ, độ sánh của nước pha từ cà phê nguyên chất hầu như không đáng kể. Nếu ly cà phê có độ sánh cao thì đó không phải là cà phê nguyên chất.

Màu

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm, còn khi hạt cà phê chưa được rang đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng, không hề có màu đen như trước đây bạn hay thấy. Nếu bạn nhận thấy bột cà phê thể tích nhỏ nhưng cầm nặng tay, nếu có màu nâu đậm ngả vàng thì tỷ lệ đậu nhiều, nếu có màu đen thì tỷ lệ bắp nhiều.

So sánh màu sắc giữa cà phê thật (trái) và cà phê giả (phải).

Lúc pha, ly cà phê nguyên chất có màu từ nâu cánh gián đến nâu đậm, cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách trong trẻo, để ra ánh nắng sẽ có màu nâu sáng lung linh.

Mùi

Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu, ngửi kỹ không thấy lẫn mùi tanh, gắt của bắp và đậu nành hay mùi nặng bởi tẩm ướp hương liệu. Cà phê nguyên chất rất dễ bay mùi, không để lại mùi dai dẳng như khi pha hóa chất.

Hương vị

Ly cà phê chất lượng sẽ có vị đắng thanh xen chút vị chua dịu. Vị chua này rất tinh tế và thanh nhẹ, khác hẳn với mùi chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Tuy nhiên, việc nhận biết cà phê thật thông qua mùi và hương vị đòi hỏi người thưởng thức phải có kinh nghiệm.

Lớp bọt

Cà phê nguyên chất khi đánh lên cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng rất đẹp nhưng nhanh xẹp. Hãy thận trọng nếu bạn thấy bọt cà phê có màu cầu vồng, đánh lên rất nhiều bọt và lâu tan vì khả năng cao trong ly cà phê đó còn có cả bọt xà phòng.

Hãy cẩn thận với những ly cà phê có bọt quá nhiều và lâu tan.

Saigon Espresso – cà phê rang xay mộc nguyên chất 100%

Sài Gòn Espresso – sản phẩm mới đến từ Công ty Cổ phần Thực phẩm An Tín (An Tín Food, một đơn vị trực thuộc tập đoàn An Tín), là sự hòa quyện tinh tế giữa vị đắng thanh của cà phê Robusta và vị hậu chua nhẹ nhàng của cà phê Arabica. Với những hạt cà phê chín mọng được lựa chọn kỹ càng và đem rang xay mộc 100% nguyên chất, Sài Gòn Espresso là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chúng tôi đảm bảo quy trình sản xuất cà phê sạch từ bước chăm sóc, thu hoạch đến chế biến mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, từ đó có thể đưa những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Cà phê rang xay mộc Sài Gòn Espresso.

Trên đây là những cách giúp bạn nhận biết cà phê rang xay nguyên chất. Hãy lựa chọn cho mình những thương hiệu uy tín để có thể yên tâm thưởng thức hương vị cà phê chất lượng bạn nhé!